Hiểu biết cơ bản về vật liệu gang để chọn mũi taro gang hiệu quả

Thứ hai, 14/06/2021, 13:29 GMT+7
Gang (Cast Iron)

Gang (Cast Iron)

Hiểu biết cơ bản về vật liệu gang để chọn mũi taro gang hiệu quả

Cast iron là gì gì, Ductile cast iron là gì, Gray cast iron là gì, White cast iron là gì? Gang dẻo là gì? Gang tiếng anh là gì….

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các bạn định nghĩa gang là gì? Sự khác nhau giữa gang dẻo (ductile cast iron) với cast iron. 

Gang tiếng anh là gì? Cast Iron là gì

Gang hay cast iron dịch tiếng anh nghĩa là gang. Chúng là hợp kim của sắt và carbon với hàm lượng carbon lớn hơn 2.14%. Gang được người Trung Quốc sử dụng từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, đến thế kỷ thứ 14 thì người Châu Âu mới biết đến gang.

Gang là vật liệu đúc được dùng khá phổ biến để chế tạo các loại van công nghiệp khác nhau: van bướm, van một chiều, van cầu hơi, lọc Y….

Tuy nhìn chung có cơ tính tổng hợp kém hơn thép song có nhiều đặc điểm quý cần tận dụng triệt để, đó là nhiệt độ chảy thấp hơn, dễ nấu luyện, tính đúc tốt hay dễ gia công cắt

Các loại vật liệu gang thường gặp:

Gang được phân ra làm nhiều loại nhưng chỉ có các loại chính như sau: Cast iron (gang nói chung), ductile cast iron (gang dẻo), gray cast iron (gang xám), white cast iron (gang trắng hay gang cầu)

  • Cast iron (Gang): FC, FC200, FC250, A48, A126, JL1040…

  • Ductile cast iron (Gang dẻo): FC400-15, FC450-10, A536, FCD-S….

  • Gray cast iron (Gang xám): HT100, HT150, HT200, HT250, HT300, HT350…

Trong các loại gang thì gang xám (gray cast iron) là loại gang phổ biến bởi tính tính năng và giá thành rẻ hơn so với các loại gang khác.

Sự khác biệt giữa gang dẻo (ductile cast iron) và gang cast iron (Gang)

Ductile cast iron (Ductile iron) là gang dẻo. Ductile iron là loại gang có tính dẻo cao, dễ uốn mà không bị gãy trong khi gang cast iron thì dễ bị gãy.

Thành phần của ductile iron bao gồm: sắt, carbon, silicon, mangan, phốt pho… Do đặc tính dẻo cao nên gang (ductile iron) được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp ô tô, đường ống hơi, đường ống nước…

Với cast iron được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng.

Trong ngành van công nghiệp thì phổ biến là gang dẻo (ductile cast iron) FCD-S vì đặc tính dẻo và dễ uốn cũng như khả năng chịu lực của nó, ngoài ra nó dễ đúc thành hình.

Dựa vào phân tích trên để chúng ta có thể chọn mũi taro cho vật liệu gang phù hợp hơn, để taro gang hiệu suất cao hơn.

Ý kiến của bạn